CÔNG THỨC SIRO DỨA GIẢM HO TẠI NHÀ CHO BÉ

Nguồn: facebook Bs Anh Nguyen
CÔNG THỨC SIRO DỨA GIẢM HO TẠI NHÀ CHO BÉ
Các trẻ nhỏ thường bị ho và thời gian ho thường kéo dài. Do đó, nhiều cha mẹ thường tìm những công thức hoặc những phương pháp truyền miệng trị ho thay thế thuốc để giảm cơn ho ở trẻ

HIỂU VỀ HO Ở TRẺ
Ho là phản ứng thông thường khi gặp 1 vật lạ nào đó gây cản trở hoặc xâm nhập vào đường hô hấp, để ngăn chúng đi sâu hơn vào phổi. Các vật lạ thường là đàm, vụn tế bào từ phổi đưa ra, vi rút, vụn thức ăn…Thông thường ho có thể kéo dài nếu trẻ sau bệnh hoặc bị viêm nhiễm, VD cảm hay viêm tiểu phế quản. Nếu trẻ ho dai dẳng hơn 4 tuần hoặc xuất hiện các biểu hiện lạ khác, có thể cho bé đi thăm khám kỹ hơn. Phần lớn ho là thông thường và tự hết sau thời gian tối đa <4 tuần với tần xuất giảm dần, mà không phải điều trị bằng thuốc. Điều cha mẹ cần làm là giúp bé thoải mái, tránh tạo áp lực và có thể áp dụng 1 số phương pháp giảm họ tự nhiên mà đã được khuyên. Gần đây, trên tờ The New York Times được viết bởi BS. Klass có nhấn mạnh: thuốc tốt nhất để giúp giảm cơn ho ở trẻ là cha mẹ nên giúp trẻ thoải mái, uống đủ nước và có thể giảm cơn ho bằng các thực phẩm tự nhiên như mật ong và cam, cơn ho sẽ tự hết.

“TỰ NHIÊN” KHÔNG HẲN LÀ KHÔNG GÂY HẠI
Nhiều cha mẹ hiểu nhầm khái niệm về công thức chữa bệnh tự nhiên. Ví dụ, một số cha mẹ thường suy nghĩ sai lệch về “sự vô hại” của những phương pháp này, như “Làm gì có hại vì dùng toàn những cây cỏ dân gian hoặc thực phẩm ăn hằng ngày thôi, có phải dùng thuốc đâu, làm gì có tác dụng phụ”.

Thực tế, công thức chữa bệnh tự nhiên thường không có tác dụng phụ như thuốc nếu sử dụng từ thực phẩm ăn uống hằng ngày. Nhưng, nếu sử dụng cây thuốc (có dược tính) thì nó vẫn có tác dụng phụ bình thường như thuốc nếu dùng quá liều, dùng sai độ tuổi hoặc dùng sai mục đích.

Bên cạnh đó, dù dùng thành phần chính là từ thực phẩm hằng ngày, nhưng nếu lạm dụng thì vẫn gây hại ở khía cạnh khác. Ví dụ, lạm dụng quá nhiều nước ép táo hoặc lê có thể làm tiêu hóa trẻ không tốt, một số công thức thêm đường hoặc muối có thể làm trẻ dễ sâu răng.

CÔNG THỨC SIRO DỨA GIẢM HO

Cách làm: Xem hình đính kèm bài viết

Áp dụng: Cho trẻ TỪ 1 TUỔI TRỞ LÊN

Công dụng: mật ong và gừng trong thành phần có tính kháng khuẩn và giảm viêm tự nhiên có thể hỗ trợ các vấn đề viêm nhiễm trong đường hô hấp. Đặc biệt mật ong, TS. Goldman, BV BC Children’s Hospital, Canada, cho biết nó có thể hổ trợ giảm các cơn ho của trẻ về đêm, nhưng chỉ áp dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Ngoài ra, thành phần có dứa và chanh giàu chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C hổ trỡ hệ thống miễn dịch cho trẻ.

Lưu ý: mỗi trẻ đáp ứng có thể khác nhau, phụ thuộc nhiều yếu tố. Công thức này chỉ để tham khảo như 1 phương pháp hổ trợ tự làm ở nhà, không thay thế các thuốc trị bệnh hay lời khuyên hiện tại của chuyên gia.

LỜI KHUYÊN CHUNG VỀ SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN ĐỂ TRỊ HO CHO TRẺ TẠI NHÀ.

1. Trẻ dưới 3 tháng tuổi nếu bị ho và gây nhiều khó khăn cho trẻ khi ăn hoặc ngủ thì mẹ nên tư vấn chuyên gia sức khỏe địa phương để được hướng dẫn. Không tự ý dùng thuốc hoặc áp dụng bất kỳ phương pháp tự nhiên hay dân gian nào lên nhóm trẻ này. Áp dụng các phương pháp truyền miệng chưa rõ nguồn gốc khoa học có thể gây nguy hại đến trẻ.

2. Trẻ từ 3- 12 tháng tuổi khi bị ho, có đờm hay không, bạn có thể cho bé uống nước ấm hoặc nước ép táo đỏ, khoảng 5-15mL/lần, ngày khoảng 4 lần. Không dùng mật ong hoặc thứ gì có yếu tố mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

3. Trẻ từ 1 tuổi bị ho có đờm hay không, bạn có thể dùng siro dứa tự làm tại nhà (theo công thức làm đính kèm bài viết). Siro là sự kết hợp những thành phần dinh dưỡng từ dứa/thơm, mật ong, chanh và gừng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe và giảm cơn ho. Trong một báo cáo của TS. Goldman, R.D. BV Nhi BC, Canada chia sẻ mật ong có vai trò trong hỗ trợ làm giảm cơn ho của trẻ từ 1 tuổi, cùng với sự hỗ trợ dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch của thơm (Cervo 2014). Siro chỉ nên sử dụng để hỗ trợ khi trẻ bị ho tại nhà, không dùng hằng ngày và không thay thế thuốc và lời khuyên trực tiếp từ chuyên gia sức khỏe.

Notes:

Blass, F (2018) For a Child’s Cough, the Best Medicine Is No Medicine. The New York Times

Goldman, R. D. (2014). Honey for treatment of cough in children. Canadian Family Physician, 60(12), 1107–1110.

Cervo, M. M. C., Llido, L. O., Barrios, E. B., & Panlasigui, L. N. (2014). Effects of Canned Pineapple Consumption on Nutritional Status, Immunomodulation, and Physical Health of Selected School Children. Journal of Nutrition and Metabolism, 2014, 861659.

Health Children (2015) Coughs and Colds: Medicines or Home Remedies? AAP News

Goldman R. D. (2014). Honey for treatment of cough in children. Canadian family physician Medecin de famille canadien, 60(12), 1107–1110.

One thought on “CÔNG THỨC SIRO DỨA GIẢM HO TẠI NHÀ CHO BÉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.